Xay nấm linh chi thành bột, dùng có hiệu quả?

Hiện nay có nhiều người thích sử dụng nấm linh chi ở dạng bột, nên hôm nay chúng tôi sẽ phân tích và hướng dẫn mọi người cách xay và sử dụng làm sao để tốt nhất. 

1. Xay nấm linh chi ở đâu?

Chúng ta có thể xay linh chi một cách dễ dàng ở các địa điểm quen thuộc là nhà thuốc đông y, tiệm thuốc bắc, thuốc nam… hay các nơi xay bột thành phẩm khác. Nếu có điều kiện thời gian mọi người có thể xay ở nhà và sử dụng trong 1 lần.

2. Cách nghiền nấm linh chi thành bột

Lưu ý có thể dễ dàng thái lát nấm linh chi tại nhà nhưng khá khó để nghiền bột nấm linh chi tại nhà bởi bột sẽ bông lên, khó nghiền nhỏ mịn được.

Vật dụng chuẩn bị:

  • Thớt gỗ
  • Dao to sắc bản mỏng có thể chặt
  • Máy xay sinh tố loại có cối để xay hạt

Cách làm:

  • Ngâm nấm trong nước khoảng 10 – 20 phút cho nềm ra
  • Lấy nấm linh chi đặt dọc lên thớt, dùng dao chặt thành từng lát mỏng, càng mỏng và nhỏ càng tốt
  • Cho các lát nấm linh chi đã thái nhỏ và mỏng vào cối xay
  • Bật chế độ xay để nghiền nấm linh chi thành bột
  • Có thể xay đi xay lại cho tới khi nấm linh chi nhỏ mịn thành bột

3. Có nên sử dụng bột nấm linh chi không?

Nấm linh chi khi được xay thành bột nhuyễn trong quá trình nấu sẽ chiết xuất được gần như toàn bộ dưỡng chất trong nấm, nhưng khi uống sẽ phải lọc rất kỹ để bỏ cặn, vì linh chi là thân gỗ không giống chất xơ như rau củ nên không thể ăn hoặc uống được, nếu uống cả bã không khác gì uống gỗ vào người, hoàn toàn không có tác dụng thậm chí có hại cho bao tử, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động khó khăn hơn.

Cách phổ biến được nhiều người sử dụng là dùng bột nấm linh chi hãm trà, hay pha đều với nước rồi uống cả bã, cách này là phản khoa học, không tốt cho sức khỏe, vì các hoạt chất có trong nấm chỉ chiết xuất khi nấu ở nhiệt độ cao.

4. Bột nấm linh chi có tác dụng gì?

Dưỡng da bằng cắch đắp mặt nạ, sử dụng hỗn hợp bột linh chi (hoặc thay thế bằng bào tử nấm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều) + sữa chua + mật ong + trứng gà.

Với kinh nghiệm của người trồng nấm chúng tôi khuyên mọi người không nên mua bột nấm linh chi với 2 lý do:

  • Để nhận biết được bột nguyên chất rất khó, vì khi xay nhuyễn không thể phân biệt được đâu là tạp chất, đâu là nấm.
  • Trong quá trình trồng nấm sẽ không tránh khỏi những tai nấm bị sâu bệnh, mốc, một số nơi vì lợi nhuận sẽ nghiền ra và bán cho khách hàng. Nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ xảy ra các tác hại nguy hiểm.

Mọi người nên sử dụng nấm linh chi đúng cách để mang lại hiệu quả nhất.

Sưu tầm

Bình luận