Xử lý sâu bệnh thường gặp ở nấm mộc nhĩ

Trong quá trình sản xuất nuôi trồng nấm mèo không thể tránh khỏi sâu bệnh, gây ảnh hưởng tới giống nấm và chất lượng nấm, bài viết này xin chia sẻ một số bệnh thường gặp và cách phòng ngừa.

Giai đoạn phôi giống kéo sợi

1. Một số vấn đề thường gặp trên bịch giống mộc nhĩ trồng bằng mùn cưa

 • Trong quá trình trồng mộc nhĩ trên mùn cưa thường xuất hiện một số loại bệnh như nấm mốc xanh, mốc vàng hoa cau, mốc đen. Các loại mốc này phát triển đồng thời với sợi nấm. Chúng có thể lấn át và làm chết hoàn toàn sợi nấm. Nấm mực cũng có thể xuất hiện. Chúng có nón nấm nhỏ 1 – 2cm và màu đen, cọng nấm dài, màu trắng mọc ngay trong túi nilong và cạnh tranh chất dinh dưỡng với mộc nhĩ.
 • Nguyên nhân dẫn đến bịch giống nấm mộc nhĩ có các bệnh nói trên là do khâu xử lý nguyên liệu (không đủ thời gian hấp). Mùn cưa khi thu về bị nhiễm các loại nấm, mốc chúng sẽ cùng sinh sống và cạnh tranh với mộc nhĩ được cấy vào. Ngoài ra nếu độ ẩm trong túi quá cao cũng sẽ kích thích bệnh phát triển.
 • Vì vậy để phòng chống các loại bệnh trên cần hết sức coi trọng khâu xử lý nguyên liệu. Khi hấp cần đảm bảo đủ thời gian và nhiệt độ đã quy định. Nhà xưởng phải được vệ sinh thường xuyên và giữ cho thoáng mát sau mỗi đợt nuôi trồng. Nếu thấy bịch nào xuất hiện bệnh biện pháp tốt nhất là loại ra hoặc cách ly.

2. Một số vấn đề thường gặp trên giống trồng trên thân gỗ

 • Vào thời kỳ đầu ươm gỗ thường có kiến, gián, cuốn chiếu, chuột…tới gây hại vì chúng rất thích mùi giống nấm vì vậy cần có các biện pháp diệt hoặc xua đuổi chúng.
 • Một số loại nấm mốc thường phát sinh ở giai đoạn ươm cho tới suốt giai đoạn mộc nhĩ ra. Phổ biến là loại nấm mực, mốc xanh và bệnh “rễ tre”. Chúng cạnh tranh với mộc nhĩ và mọc ngay trên thân cây gỗ. Bệnh rất khó loại trừ, bệnh phát sinh do khâu vệ sinh chưa tốt hoặc để gỗ ứ đọng nước hay tiếp xúc với mặt đất.
 • Khi thu hoạch thường xuất hiện bệnh nhện nấm (mites) và bệnh nhũn nhày do tuyến trùng gây ra. Bệnh này rất khó diệt trừ hoặc nếu có diệt được bệnh phải dùng các loại thuốc độc hại với người. Do đó cách tốt nhất là nên giữ gìn vệ sinh khu vực nuôi trồng nấm, tưới nước vừa đủ và khi phát hiện bệnh cần có biện pháp cách ly ngay hoặc loại bỏ.

Giai đoạn nấm đang phát triển

1. Bệnh sinh lý

 • Nấm mèo có thể biểu hiện một số bệnh không do nhiễm khuẩn như: tơ thưa, sợi nấm mảnh, đầu hơi uốn khúc hoặc cuộn lại; tai nấm tạo cuống dài, kết chùm bông cải, tai khô cứng, đổi màu sậm hoặc màu nhạt, mỏng manh, mau già… Các biểu hiện trên thường liên quan đến yếu tố môi trường, như nơi trồng bị yếm khí (ngộp), nước tưới bị phèn, bị chua, nhiệt độ cao, thiếu ánh sáng, bị lạnh đột ngột…

2. Bệnh nhiễm

 • Phổ biến là do vi khuẩn, nấm bệnh… Tuy nhiên, côn trùng, tuyến trùng và nhện mạt (mites) cũng là đối tượng gây thất thu nặng, chúng ăn và cắn phá tơ nấm, lây nhiễm vi khuẩn, nấm mốc… Có thể diệt chúng bằng các thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, như : DDVP 2%, Azodrin 1%, nhiều nơi còn dùng Kelthan (Dicofol) 18,5%, Endosulfan (Thiodan) 2,5%, Karate 0,05- 0,07%, Trebon 10ND…
  Đối với tuyến trùng, sử dụng Formalin (Formol) 0,2- 0,3%, Furadan 3H, Mocap…
 • Đối với nấm mốc ký sinh lên nấm mèo, có thể dùng các thuốc diệt, như Bennomyl (Benlate – C) 0,1-0,2%, Sulfat sắt 0,02%, Macozeb (Dithane, Maneb), Zineb (Tritofboral) 7%…
 • Đối với trường hợp nhiễm khuẩn (vi khuẩn) hoặc nấm nhầy (myxomyces), có thể dùng Chlorin (Hypoclorid Ca) 0,04- 0,05%, thuốc tím (KMnO4), Formol 0,2%…

Tóm lại, nấm có thể bị nhiều bệnh khác nhau, nhưng tùy trường hợp nặng, nhẹ, lây lan hay không, mà có biện pháp phòng trừ thích hợp. Tuy nhiên, biện pháp dùng hoá chất vẫn không phải là tốt nhất đối với môi trường, do đó, chỉ dùng khi nào thật cần thiết. Để tránh bệnh cho nấm, căn bản vẫn là vệ sinh môi trường, giống gốc mạnh, dinh dưỡng đầy đủ và điều kiện nuôi ủ thích hợp.

Sưu tầm

Bình luận